เลาะเลี้ยวเที่ยว “ฟุกุโอกะ”

ฟุกุโอกะ (Fukuoka) อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นที่คนไทยคุ้นชื่อกันดีแต่ถึงกระนั้น ยังมีอีกหลากหลายมุมของ “ฟุกุโอกะ” ที่นักท่องเที่ยวอาจยังไม่ได้เลาะเลี้ยวเที่ยวไปสัมผัส ซึ่งมีเสน่ห์อย่างสุดๆ ในสไตล์ฟุกุโอกะศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ (Miyajidake Shrine) เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงทั้งในด้านความศรัทธา และทิวทัศน์ที่สวยงามศาลเจ้านี้อยู่ติดทะเล ทิวทัศน์ที่งดงามมากๆ อยากให้คุณได้มาเห็นกับตาและสัมผัสความรู้สึกทั้งมวลคือบริเวณทางเดินที่เชื่อมต่อศาลเจ้ากับทะเล ถ้าคุณมายืน ณ จุดนี้ มองจากทางเดินที่ทอดยาวตรงไปถึงทะเล ให้ความรู้สึกสวยงามเกินบรรยายทำให้ที่นี่กลายเป็นโลเคชั่นยอดนิยมของบรรดานักท่องเที่ยวเพราะเป็นทิวทัศน์ที่ดูแปลกตา ไม่ค่อยได้พบเห็นในญี่ปุ่นและในหนึ่งปีจะมีภาพพิเศษให้เห็นแค่ 2 ครั้งคือ เดือนตุลาคมและกุมภาพันธ์ จะเห็นเป็นภาพเส้นทางแสง คือ หากมองจากยอดเขา สุดปลายสายตาคุณจะเห็นแสงอาทิตย์ที่กำลังจะตกดิน นี่เองทำให้ที่นี่ถูกขนานนามว่าเป็น “เส้นทางแสง” จาก ศาลเจ้าไปถึงจุดปลายทางซึ่งมีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร “เส้นทางแสง” ได้ถูกนำ ไปใช้ในโฆษณาของสายการบิน Japan Airlines ทำ ให้ผู้คนมาตามรอย ”เส้นทางแสง” โดยเดือน

ตุลาคมเป็นเวลาที่มีคนมาเที่ยวเยอะมากเพื่อมาตามรอยเส้นทางแสงศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ ไม่ได้มีเพียง “เส้นทางแสง” ที่โด่งดังแต่ยังมี เชือกชิเมนาวะ ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 เมตร ยาว 13.5 เมตร และหนัก 5 ตัน!! เป็นเชือกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีการเปลี่ยนเชือกทุกๆ 3 ปีในบริเวณศาลเจ้ามิยาจิดาเกะ มีศาลเจ้าให้สักการะ 8 จุด 8 เทพ เชื่อกันว่าหากได้ไหว้ขอพรครบทั้ง 8 จุดจะนำโชคลาภและความสำเร็จมาสู่ผู้ขอพร

กระซิบบอกเคล็ดลับการขอพร ตามวัฒนธรรมที่ชาวญี่ปุ่นแนะนำมา.. ก่อนจะเดินผ่านประตูโทริอิ เราจะเดินเข้าทางด้านข้างและทำความเคารพ ทั้งก่อนเข้าและหลังออกเสมอส่วนการทำพิธีอธิษฐาน ให้เคารพ 1 ครั้ง โยนเงิน เคารพ 2 ครั้งปรบมือ 2 ครั้ง แล้วขอพรต้นไม้ที่ปลูกรอบวัดส่วนใหญ่เป็นต้นซากุระ ดังนั้นถ้ามาไหว้ศาลเจ้าช่วงเดือนเมษายน จะได้ชมซากุระผลิบานเรียงรายรอบวัด สวยงามทีเดียว แต่ถ้ามาช่วงเดือนตุลาคมจะได้ชมอีกบรรยากาศคือเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่นับว่าเก๋.. ศาลเจ้านี้ยังเป็นจุดรวมตัวของวัยรุ่น.. พวกเขามาทำอะไร พวกเขามาแต่งตัวคอสเพลย์และถ่ายรูปกันตามวัฒนธรรมวัยรุ่นญี่ปุ่นที่แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์และยังเป็นสถานที่แสดงดนตรีร็อคอีกด้วยจ้า.. 1 ปีจัดแค่ 2 ครั้งเหตุผลที่อนุญาตให้จัดการแสดงได้ เพราะต้องการให้คนเข้าวัดและศาลเจ้า เพื่อทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

ลุยความอร่อย.. Hakata Nakasu Yatai “Hakata Nakasu Yatai” คือจุดขายอาหารยามค่ำคืน เป็นร้านขายอาหารริมทาง ถ้าเทียบกับบ้านเราอาจดูไม่ตื่นเต้นเท่าแต่ที่ญี่ปุ่น เขาไม่อนุญาตให้ขายของริมถนน ดังนั้นจึงถือว่านี่คือ Street Food ย่อมๆ ของบ้านเขาแม้ร้านรวงไม่มากเท่าเมืองไทย แต่อาหารนั้น.. น่ากินมากเช่น ไก่เสียบไม้ย่าง เนื้อเสียบไม้ย่าง ไข่ปลาย่าง รวมทั้งพวกยากิโซบะ และอื่นๆ อีกมากมาย บรรดาคนทำงานที่เลิกงานยามเย็นมักมาแวะสังสรรค์กินดื่มกันทั่วไป ส่วนนักเรียน นักท่องเที่ยวก็มีบ้างแต่ไม่มากนักเมื่อได้มาชิมแล้ว บอกเลย.. นี่ล่ะอีกหนึ่งไฮไลต์ของเมืองฟุกุโอกะ มาแล้วห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง


Topics:
Share: