อุดมทุกความสุข ที่ “เซนได”

ณ เมืองเซนได ซากุระ 1,000 ต้น ยืนเรียงรายรอเวลาผลิดอกบานสะพรั่ง ซึ่งแม้แต่คนญี่ปุ่นก็รอจะมาชื่นชมใน “เทศกาลฮานามิ” ที่จะมาถึงในฤดูใบไม้ผลิหน้าราวต้นเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปีเวลาเดียวกับที่ซากุระผลิบาน สตรอเบอรี สีแดงสดรสชาติเยี่ยมก็จะออกผลโตเต็มที่ในช่วงนั้นเช่นกัน ดังนั้นถ้าต้องการดื่มดำ่โมเมนต์งาม ชมซากุระผลิบาน ท่องเที่ยว และชิมสตรอเบอรี่รสชาติเยี่ยม แบบเด็ดสดๆ จากต้นก็วางแผนเที่ยวได้เลย เล็งไว้ที่ฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น ราวเดือนมีนาคม-เมษายน ปีหน้าแต่นาทีนี้ เดือนพฤศจิกายน คณะเราเดินทางสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวเมืองเซนได ท่ามกลางอากาศเย็นออกไปทางหนาวสบายๆ ใบไม้รอบตัวเริ่มเปลี่ยนสี เป็นความงามอีกแบบของ “เมืองเซนได” “เซนได” เป็นเมืองริมทะเล มีแนวชายฝั่งประมงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มาแล้วก็ปักหมุดกินอาหารซีฟู้ดรสเลิศได้เลยเพราะสารพัดเมนูซีฟู้ดของเมืองเซนได สด อร่อยมาก ได้จากทะเลสดๆ ทุกวันจากกรุงโตเกียวถึงเมืองเซนได เราใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมงกับการเดินทางด้วย “ชินคันเซ็น” รถไฟหัวจรวดความเร็วสูงของญี่ปุ่น ซึ่งโด่งดังมากเรื่องบริการรวดเร็ว ตรงเวลา สะดวกสบายปลอดภัยสูงสุดเส้นทางรถไฟชินคันเซ็น จากโตเกียวไปเซนได ต้องผ่านเทือกเขาหิมะ ภูเขาสูง ให้ประสบการณ์การเดินทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่ไปเที่ยวกันเองจะทั้งสนุก รวดเร็วปลอดภัย แต่สำหรับนักท่องเที่ยวทัวร์ อาจตัดใจยอมนั่งรถบัสไป 5 ชั่วโมงดีกว่าเพราะขนาดกระเป๋าบิ๊กเบิ้ม

ถ้านั่งรถไฟชินคันเซน แนะนำว่าแวะซื้ออาหารชุดญี่ปุ่น “ซีฟู้ดเบนโตะ” แบบมหาชนยอมรับที่สถานีรถไฟ (สถานีรถไฟที่นี่บรรยากาศชวนให้คิดว่าเป็นสนามบิน!!) ซื้อ “ซีฟู้ดเบนโตะ” สักชุดหิ้วขึ้นไปทานบนรถไฟ รับรองคุณจะฟิน ได้รับสัมผัสแรกของความเป็นญี่ปุ่น เพราะรถไฟความเร็วสูงวิ่งเร็ว นิ่ง ทานอาหารกันได้ไม่หกเลอะเทอะเมืองเซนไดในฤดูกาลนี้ สวนแอปเปิ้ล กำลังให้ผลผลิตที่สุดอร่อย เราตะลุยสวนแอปเปิ้ล เด็ดกินสดๆ กับมือ รสชาติหวานกรอบ อร่อยมากจากนั้นเราไปแวะ ไร่สตรอเบอรี่ “ยามาโมโตะ ซิตี้” ซึ่งคุณคากุมิ ชาโตะ เจ้าของไร่กำลังทำงานอย่างหนัก เตรียมรับนักท่องเที่ยวไทยที่จะมาเที่ยวในฤดูใบไม้ผลิหน้า ที่นี่ปลูกสตรอเบอรี่แบบ “สมาร์ทฟาร์ม” ขนาดยังไม่ออกผล แค่เห็นใบที่กำลังเติบโตก็ทึ่งแล้ว เพราะใส่ใจดูแลอย่างดี อดคิดไม่ได้ว่า

เมื่อถึงเดือนมีนาคม-เมษายน ปีหน้า ซึ่งเป็นฤดูสตรอเบอรี่ ถ้าได้มาเด็ดกินสดๆ จากต้นคงอร่อยกันฟินกระจาย คุณ Yokimoti Ito จากการท่องเที่ยวเซนได กล่าวว่า ปีนี้มีนักท่องเที่ยวไทย 7,300 คน เดินทางมาเที่ยวเมืองเซนไดเป็นอันดับที่ 4 รองจากชาวไต้หวัน จีน อเมริกา ที่นิยมมา

เบื้องหลังความสำเร็จของการท่องเที่ยวคือความร่วมมือกันของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ปีนี้ การท่องเที่ยวเซนได ร่วมมือกับสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) เพิ่มสัญญาความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวสองฝ่าย ต่อไปอีก 5 ปี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิญชวนคนไทยมาเที่ยวเซนได และขณะเดียวกันก็นำนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นไปเยือนประเทศไทยให้เพิ่มขึ้นอีกโดยเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว การท่องเที่ยวเซนได ได้ร่วมโปรโมทเมืองให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นผ่านละครเรื่อง “ความรักจากก้อนหิน” ที่ออกอากาศทางทีวีในประเทศไทย และยังมีภาพยนตร์ไทยมาใช้โลเคชั่นถ่ายทำที่เมืองเซนได มีกำหนดออกฉายในโรงภาพยนตร์ราวเดือนกรกฎาคม ปีหน้าการส่งเสริมการท่องเที่ยวสองฝ่าย ขณะนี้ที่ยังขาดความสะดวกอยู่บ้างคือ ยังไม่มีเที่ยวบินตรงจากประเทศไทย-เซนไดซึ่งแต่เดิมเคยมี แต่หยุดไปด้วยเหตุความไม่สงบของการเมืองไทยในศึกสองสี ที่เกิดความรุนแรง รวมถึงเรื่องสวัสดิภาพความปลอดภัย อย่างอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นต้องเสี่ยงชีวิตในการเดินทางท่องเที่ยว หรืออันตรายจากคดีอาชญากรรมต่อนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นและต่างชาติ ที่ส่งผลมากต่อการท่องเที่ยวไทย ถึงกับทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวไปเมืองไทย ลดลงเท่ากับ 0 มาแล้ว!!

คุณเอนก ศรีชีวะชาติ ประธานที่ปรึกษา สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA) กล่าวว่า ยินดีร่วมผลักดันเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวระหว่างกันต่อไป เพราะความร่วมมือกับผู้บริหารเมืองเซนได มีมาถึง 14 ปี เมืองเซนไดมีเสน่ห์น่าเที่ยว มีการจัดเที่ยวบินชาร์เตอร์ไฟล์ทแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยว 2 ประเทศอย่างคึกคัก จนเกิดปัญหาภายนอกมากระทบต้องยกเลิกเที่ยวบิน“ผมคิดว่า ถึงเวลาเปิดเที่ยวบินตรงเพื่อเพิ่มนักท่องเที่ยวระหว่างกันได้แล้ว แม้ว่าช่วงที่ผ่านมา เมืองเซนไดอาจมีการประชาสัมพันธ์ไม่มากพอ แต่ขณะนี้ได้เร่งมือกันเต็มที่ส่งเสริมให้เพิ่มนักท่องเที่ยวระหว่างกันมากขึ้น อีกเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญคือ “ความปลอดภัย” ซึ่งชาวญี่ปุ่นอ่อนไหวเรื่องนี้มากไปแล้วต้องไม่มีอุบัติเหตุ คนขับหลับใน รถพุ่งตกลงเหว หรือเกิดคดีอาชญากรรม ถ้าชาวญี่ปุ่นมาเที่ยวแล้วปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน ได้รับความสนุกสนาน อาหารอร่อย เขาจะมาเมืองไทยกันมากแน่นอนครับ” คุณเอนก กล่าวในความร่วมมือครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายหวังว่าปีหน้าการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวจากสองฝ่ายจะมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นเป็นการเพิ่มพูนทั้งมิตรภาพ และเติมต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของสองแผ่นดิน

ขอขอบคุณ
• สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA)
• การท่องเที่ยวเมืองเซนได

Topics:
Share: