น้ำตกบ๋านโยก

ณ มุมหนึ่งของชายแดนประเทศเวียดนามและประเทศจีน มี  “น้ำตกบ๋านโยก” (Ban Gioc Falls) เป็นพรมแดนธรรมชาติที่สวยงาม กั้นแบ่งอาณาเขตของ 2 ประเทศสวยงามถึงขนาดได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศเวียดนาม มอง “น้ำตกบ๋านโยก” จากไกลๆ บางคนบอกสวยราวกับภาพวาดหมึกจีนที่แสนโรแมนติก บางคนบอกสายน้ำสะบัดพลิ้วราวกับเส้นผมของนางฟ้าและในความงามนี้มีความยิ่งใหญ่ เพราะนี่คือน้ำตกธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนถ้านับอันดับโลก “บ๋านโยก” ก็เป็นน้ำตกพรมแดนธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก เป็นรองจากน้ำตกอิกัวซู, น้ำตกวิคตอเรีย และน้ำตกไนแองการา

หากคุณมาเที่ยวจากฝั่งประเทศเวียดนาม  "น้ำตกบ๋านโยก"  อยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ในเขตตำบลด่ามถวี (Dam Thuy) อำเภอจุ่งแค้ง (Trung Khanh) จังหวัดกาวบั่ง (Cao Bang) โดยตัวน้ำตกอยู่ห่างจากใจกลางเมืองกาวบั่งราว 90 กิโลเมตร และไกลจากกรุงฮานอย 400 กิโลเมตร

“บ๋านโยก” เป็นน้ำตก 3 ชั้น มีความสูง 70 เมตร และมีความกว้างถึง 208 เมตร สายน้ำใต้น้ำตก คือ แม่น้ำกวัยเซิน (Quay Son River) ซึ่งฝั่งขวาของแม่น้ำเป็นอาณาเขตประเทศเวียดนาม ส่วนฝั่งซ้ายเป็นมณฑลกว่างสี อาณาเขตประเทศจีนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงน้ำตกบ๋านโยก จะได้ดื่มด่ำกับ

ทิวทัศน์รายรอบเพราะน้ำตกนี้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม มีเรือและแพให้บริการพานักท่องเที่ยวล่องชมสายน้ำ และในบริเวณนี้มีสะพานไม้ไผ่ทอดข้ามคลองให้คุณได้ชิลล์กับธรรมชาติสำหรับที่นี่ ทุกฤดูกาลมีสายน้ำตกทิ้งตัวลงมาอย่างสวยงามส่งเสียงดังก้องให้ได้ยินแต่ไกล โดยช่วงเวลางดงามที่สุดของน้ำตกต้องยกให้ช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือน มิถุนายน-ตุลาคม โดยเฉพาะ ในช่วงเดือน กันยายน-ตุลาคม น้ำจะเต็ม สวยงามมาก

แม้อยู่สุดชายขอบของประเทศเวียดนามทางด้านเหนือของจังหวัดกาวบั่ง และไกลจากกรุงฮานอยถึง 400 กิโลเมตร แต่น้ำตกบ๋านโยกก็มีความงามเป็นแรงดึงดูดให้เหล่านักท่องเที่ยว
เดินทางไปหา

#Nation Zone Trave

Topics:
Share: