บ้านพักเลขที่ 51

                                                      

วิลล่าวัฒนา ซึ่งในเวลานี้ถูกเปลี่ยนให้เป็น บ้านพักเลขที่ 51 Chamblandesdessusv บนถนน Tour Haldimand กับ ถนน General Guisan

บ้านเช่าบนลาดเนินเขาเหนือฝั่งทะเลสาบเลอมอง ที่เมืองปุยยี (Pully) ทรงตั้งชื่อว่า "วิลล่าวัฒนา" (Villa Vadhana) สถานที่บริเวณนี้เคยมีความสำคัญ อันเนื่องจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงเล็งเห็นว่าเพื่อให้สมพระเกียรติ ขณะนั้นรัฐบาลไทยได้อัญเชิญพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าอานันทมหิดลเสด็จขึ้นครองราชย์ขณะมีพระชนมพรรษาได้ 9 พรรษาทรงเลือกที่จะย้ายจากอพาร์ทเม้นท์หมายเลข16 เดิม มาประทับที่นี่

และเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2493 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงราชาภิเษก กับ สมเด็จพระนางเจ้าฯซึ่งขณะนั้นดำรงพระยศ เป็น ม.ร.ว.สิริกิต์ กิติยากร พระธิดาของพระวรวงศ์เธอ กรมหมื่นจันทบุรีสุรนาถ ทรงได้เสด็จกลับมาประทับที่วิลล่าวัฒนา ก่อน พ.ศ. 2494 จึงทรงเสด็จนิวัติกลับประเทศไทยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยขณะนี้พื้นที่ตรงนี้ได้ถูกรื้อถอนและปลูกสร้างเป็นอาคาร 3 ชั้นให้เช่าสืบต่อมาถึง 3 เจ้าของแล้ว แต่ยังคงถูกบอกเล่าด้วยความทรงจำและหัวใจซึ่งเป็นอันที่รักของคนไทยได้อย่างชัดเจน

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ / สายการบินสวิสแอร์ไลน์ SWISS /บริษัทคูนิ จีทีเอส KUONI gts/บริษัท เอ็กซ์เพรส ฮอลิเดย์ เซ็นเตอร์ จำกัดExpress Holiday Center Co., Ltd. สำหรับการเดินทางย้อนเวลาการเสด็จ 7 วัน 5 คืน บินตรงสู่สนามบินซูริค ในครั้งนี้ครับ

ติดตามเรื่องราวแบบเต็มๆได้ที่ http://bit.ly/2wnJfDs

#วิลล่าวัฒนา #บ้านพักเลขที่51 #สวิตเซอร์แลนด์ #ตามรอยเสด็จยุวกษัตริย์ไทย

#Nationzone Travel

#Aoftensia

Topics:
Share: