"เลกัซปี" สัมผัสแห่งอ้อมกอดภูเขาไฟมายอน

เช้าตรู่.. ล้อเครื่องบินสัมผัสรันเวย์ของ “ท่าอากาศยานเลกัซปี” เจ้าถิ่นที่สูงเด่นเป็นสง่าอย่าง “ภูเขาไฟมายอน” (Mayon Volcano) แหวกม่านหมอกมารอต้อนรับอยู่เบี้องหน้า

การได้เห็นภูเขาไฟมายอน เป็นสัญลักษณ์ว่ามาถึง “เลกัซปี”

   

“เลกัซปี” เป็นเมืองศูนย์กลางของจังหวัดอัลไบ (Albay) ในภูมิภาคบิโคล (Bicol Region) เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีภูมิประเทศสวยงามมาก และไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็จะพบภูเขาไฟมายอน ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองนี้

เมืองนี้ตั้งตามชื่อของ มิเกล โลเปซ เดอ เลกัซปี (Miguel López de Legazpi) นักเดินเรือชาวสเปนที่ถูกจารึกว่าเป็นผู้ค้นพบดินแดนนี้ในยุคล่าอาณานิคมเมื่อหลายร้อยปีก่อน

บรรยากาศเมืองเลกัซปี มีความคล้ายมากๆ กับเมืองรอบภูเขาไฟฟูจิ (Mount Fuji) ในประเทศญี่ปุ่น แต่ต่างกันที่สภาพอากาศ เพราะถ้าเป็นแดนปลาดิบจะมีอากาศหนาวเย็นเกือบทั้งปี จึงเปรียบกันว่า ฟูจิซัง เหมือน "เด็กขี้อาย" เพราะมีเมฆหมอกลอยมาบังวิวเกือบตลอดเวลา  ต่างจากอากาศของประเทศฟิลิปปินส์ที่เป็นแบบร้อนชื้น จึงมองเห็นภูเขาไฟมายอนได้ตลอด

แน่นอนว่าเมืองนี้ไม่ได้มีแต่ภูเขาไฟมายอน ยังมีที่เที่ยวสวยๆ ลุยๆ เก๋ๆ อีกเพียบ ตั้งแต่ดำน้ำไปชมวาฬ ไปถึงการผจญภัยในเขตภูเขาไฟมายอนที่ยังไม่ดับสนิท!!.. เลือกความสุขแบบที่ชอบเลยจ้า..

 

ผจญภัยในเขต "ภูเขาไฟมายอน"

เป็นหนึ่งกิจกรรมห้ามพลาด ต้องมาขี่รถควอดไบค์ หรือที่เรียกว่า เอทีวี (ATV) ไปผจญภัยในป่าเขาตามระยะทางราว 18 กิโลเมตร เพื่อขึ้นไปยังจุดที่ลาวาเคยไหลออกมาจากปล่องภูเขาไฟมายอนเมื่อปีค.ศ.2006 วันนี้ยังมีร่องรอยคราบสีดำให้เห็นเต็มไปหมด โดยมีภูเขาไฟเป็นฉากหลังราวกับเป็นภาพวาดสีน้ำมัน.. ที่นี่เพิ่มความโลดโผนโจนทะยานได้อีก ด้วยการโหนสลิง “ซิปไลน์” (Zipline) ลงมาจากจุดชมลาวาบนเนินเขาสูง แล้วขี่รถกลับลงมาก็ยังได้ 

"เลกัซปี บูเลวาร์ด" โลเคชั่นห้ามพลาด

เลกัซปี บูเลวาร์ด (Legazpi Boulevard) เป็นสวนสาธารณะประจำเมือง สายวิ่งห้ามพลาดจ๊ะ เพราะชาวเมืองนี้แวะมาที่นี่ตลอดวัน โดยเฉพาะมาวิ่งออกกำลังกายริมทะเลยามเช้า ฟินมากหลาย ใครๆ ยกให้ที่นี่เป็น "แลนด์มาร์ค" ประจำเมืองที่มาแล้วต้องแวะมา รวมทั้งต้องไม่ลืมถ่ายภาพคู่กับป้ายชื่อเมืองที่เป็นตัวอักษรสีขาวขนาดใหญ่ เพราะมุมนี้สวยมากมีฉากหลังเป็นทะเลสีครามและภูเขาไฟมายอนยืนเด่นสง่าอยู่เบื้องหลัง

"บูลูซาน" ภูเขาไฟงามในพงไพร

ภูเขาไฟบูลูซาน (Bulusan Volcano) ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในเขตอุทยานของเมืองซอร์ซอกอน (Sorsogon) ซึ่งไม่ไกลจากภูเขาไฟมายอน ป่าเขาย่านนี้เขียวขจีอุดมสมบูรณ์ มาแล้วมีเรือคายัคให้พายเล่นกินลมชมวิวทะเลสาบบนยอดเขา

"ทะเลสาบซัมแลง" เหมือนมีฟูจิซังเป็นฉากหลัง

เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยราวภาพวาด.. ทะเลสาบซัมแลง (Sumlang Lake) อยู่ในเขตภูเขาไฟมายอนเช่นกัน ใครๆ ว่าวิวสวยคล้าย "ทะเลสาบคาวากุจิ" ในเขตภูเขาไฟฟูจิของประเทศญี่ปุ่น มาถึงที่นี่ถ้ามีเวลามากหน่อย ก็ไปนั่งชิลล์ จิบกาแฟพร้อมล่องแพ หรือจะถีบเรือเป็ด เลือกได้เลย

"คักซาว่า" ซากโบสถ์รำลึกที่ยังมีลมหายใจ

เพราะได้รับความเสียหายจากเหตุภูเขาไฟมายอนระเบิดในปีค.ศ.1814 ทำให้โบสถ์คักซาว่า (Cagsawa) กลายเป็นซากปรักหักพังมานับแต่นั้น โดยยังคงมีซากหอระฆังที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานความเป็นท้องถิ่นกับสเปนเหลือให้รำลึกถึงพลังของภูเขาไฟที่อยู่ด้านหลัง ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวของเมืองเลกัซปีที่สวยงามมาก

สวยมากหลากมุมขนาดนี้.. นี่ล่ะความน่าเที่ยวของ “เมืองเลกัซปี”

ขอขอบคุณ

Philippine Department of Tourism

โทรศัพท์ 02 277 7778

 

Share: