ท่องทะเลสาบเบลด.. สวรรค์สโลวีเนีย

เครดิตภาพ: www.bled.si

“เล็กๆ แต่สวยมาก” เป็นคำจำกัดความของทะเลสาบเบลด (Lake Bled) ได้อย่างสบายๆ.. ความงามนี้อยู่ทางตอนเหนือของประเทศสโลวีเนีย ใกล้พรมแดนประเทศออสเตรีย

ทะเลสาบเบลด เป็นทะเลสาบเล็กๆ ในเมืองเบลด ริมชายขอบอุทยานแห่งชาติทริเกลา (Triglav National Park) ความงามของทะเลสาบเบลด กล่าวขานกันมานานนับศตวรรษว่า.. สวยราวสวรรค์ ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ความงามของประเทศสโลวีเนีย 

ทะเลสาบเบลดไม่ได้มีแต่ผืนน้ำเวิ้งว้าง แต่มีหุบเขาโอบล้อม กลางทะเลสาบมีเกาะธรรมชาติเล็กๆ เพียงหนึ่งเดียวของประเทศสโลวีเนียปรากฏขึ้น เรียกกันว่า “เกาะเบลด” (Bled Island) ซึ่งมีโบสถ์อัสสัมชัญเก่าแก่และได้รับความสนใจมาก สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 16 ตามแบบสถาปัตยกรรมสไตล์โกธิค ตำแหน่งที่ตั้งของโบสถ์นี้แต่เดิมเคยเป็นที่ตั้งของวัดที่สร้างขึ้นแด่เทพี Ziva ซึ่งเป็นเทพีแห่งความรักของชาวสลาฟ 

แพนสายตาไปอีกมุมหนึ่งของทะเลสาบ บนยอดผา มี "ปราสาทเบลด" Blade Castle)

สำหรับที่นี่ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนชื่อ “เบลด” ตั้งแต่ชื่อเมือง ชื่อทะเลสาบ ชื่อปราสาท ไปจนถึงชื่อเกาะ

“ปราสาทเบลด” สร้างขึ้นราวค.ศ. 1011 แต่มีความเป็นมาตั้งแต่ค.ศ.1004 เมื่อจักรพรรดิไฮน์ริชที่ 2 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ทรงมอบที่ดินนี้แด่ท่านบิชอป Albuin of Brixen ณ จุดที่ปัจจุบันเป็นปราสาทแต่เดิมมีเพียงหอคอยและกำแพงล้อมรอบ กระทั่งค.ศ.1011 ปราสาทจึงถูกสร้างขึ้น แต่ท่านบิชอปไม่เคยได้พำนักที่ปราสาทนี้เลย เป็นเหตุผลหนึ่งทำให้ปราสาทนี้ไร้ซึ่งห้องโถงที่ประดับตกแต่งอย่างหรูหรา ต่อมาช่วงปลายยุคกลาง หอคอยต่างๆ ได้ถูกสร้างขึ้น

ค.ศ.1511 ปราสาทเสียหายหนักจากแผ่นดินไหว และได้รับการบูรณะให้เป็นอย่างที่เห็นวันนี้ โดยตั้งแต่ค.ศ.1951-1961 ปราสาทได้รับการประดับประดาเพิ่มเติม ในฤดูกาลที่อากาศอบอุ่น ที่สวนของปราสาทจะมีการจัดแสดงทางวัฒนธรรมในช่วงยุคกลาง อาทิ วิถีแห่งเหล่าอัศวินยุคกลาง

ด้วยเสน่ห์ของเกาะกลางทะเลสาบ ทำให้คนที่มาเที่ยวชมทะเลสาบเบลด ถ้ามีเวลาเป็นต้องนั่งเรือแจวพื้นบ้านที่เรียกว่า “Pletna” ล่องทะเลสาบไปเที่ยวเกาะเบลด.. กลางทะเลสาบ

Pletna เป็นเรือไม้ท้องแบนนั่งได้ลำละ 20 คน มีคนแจวเรือเพียง 1 คน ใช้วิธียืนแจวด้วยไม้พาย 2 อัน

“Pletna” มาจากภาษาเยอรมัน มีความหมายว่า “Plate boot” สื่อความตรงตัวถึงลักษณะเรือที่มีพื้นท้องเรือแบน คนแจวเรือนี้มีคำเรียกเฉพาะว่า “Pletnarstvo” ซึ่งไม่ใช่ใครคิดอยากทำก็ทำได้ เพราะอาชีพนี้สืบทอดเฉพาะในหมู่ลูกหลานของตระกูลที่ทำอาชีพนี้เท่านั้น ส่วนใครอยากแจวเรือเล่นสนุกๆ ก็มีเรือลำน้อยคอยให้บริการเช่นกัน

ทะเลสาบเบลดจึงเป็นอีกหนึ่งมุมโรแมนติกของประเทศสโลวีเนีย มองมุมไหนก็มีเสน่ห์เล็กๆ น้อยๆ ซ่อนอยู่ นี่เองทำให้ผู้คนมากมาย.. เกี่ยวก้อยกันมาสัมผัสความงามของสวรรค์บนดินแห่งนี้

Share: