มุ่งหน้าหาความยิ่งใหญ่ "น้ำตกวิคตอเรีย” ใหญ่อันดับ 2 ของโลก

ประเทศซิมบับเว.. มวลน้ำมหาศาลรวมเป็น “น้ำตกวิคตอเรีย” (VIictoria Falls) ไหลตกลงหน้าผาสูงใหญ่ที่แผ่ตัวยาว 2 กิโลเมตร!

มวลน้ำทั้งหมดไหลมาจากประเทศแซมเบีย แต่ความงามของน้ำตก ชมได้ที่ฝั่งประเทศซิมบับเว ที่มีชายแดนติดกันในทวีปแอฟริกา

คำว่า “VIictoria Falls” เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเมืองนี้ ทั้งชื่อเมืองวิคตอเรียฟอลส์, ชื่อน้ำตกวิคตอเรีย, ชื่อสนามบินวิคตอเรียฟอลส์ สนามบินทันสมัยที่ชาวจีนมาสร้างให้ใหม่เมื่อสองปีก่อน.. ทุกสิ่งอย่างในเมืองนี้ขึ้นอยู่กับนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เดินทางมาชมความงามยิ่งใหญ่ของ “น้ำตกมรดกโลก” ทั้งส่วนที่อยู่ในประเทศแซมเบีย และประเทศซิมบับเว


ถ้าอยากเห็นน้ำตกวิคตอเรียแบบเต็มจอมุมสูงสวยงาม ต้องเลือกใช้บริการ “เฮลิคอปเตอร์ชมน้ำตก” หรือไม่ก็เดินเท้าขึ้นไปบนยอดสูง ได้ชมทิวทัศน์น้ำตกกว้างสุดตา

           

แน่นอนว่า สำหรับน้ำตก.. ช่วงเวลายิ่งใหญ่คือฤดูน้ำหลาก น้ำมหาศาลตกลงมาเต็มหน้าผายาวเป็นกิโลเมตร ประกาศศักดาน้ำตกใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลก ถ้ามาช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุยายน ความอลังการเกิดขึ้นแน่นอน!!

แม้ช่วงที่เรามาไม่ใช่ฤดูน้ำหลาก แต่ความยิ่งใหญ่ของน้ำตกวิคตอเรียก็ซ่อนไม่มิด ขนาดยังไม่เห็นตัว แค่มาถึงทางเข้าก็ได้ยินเสียงคำรามกึกก้องร้องเรียกอยู่ในป่า

ที่นี่มีเส้นทางชมน้ำตกตลอดแนวทางเดินยาวไปตามหน้าผากว้าง เดินตามเส้นทางนี้ ตามเสียงน้ำตกเข้าไปในป่าโปร่ง สักพัก.. แว้บแรกของน้ำตกปรากฏในช่องเขา ขนาดเห็นแบบไม่ครบยังตาโตตื่นเต้น น้ำตกในซอกเขาฟุ้งขึ้นมาเป็นม่านหมอกน้ำบังตาน้ำตกที่พุ่งตกลงจากความสูง


มุ่งหน้าไปหาความยิ่งใหญ่กันต่อ.. น้ำตกค่อยๆ เปิดตัวมากขึ้นตามจุดชมที่เข้าไปชมกันได้ชัดๆ ท่ามกลางสายน้ำกระเซ็นเป็นระยะ

เส้นทางชมน้ำตกมีน้ำจะกระเซ็นแรงพอๆ กับฝนตก ทางเดินปูหินเปียกซื้นไปหมด พื้นลื่น ต้องระวังทุกก้าวที่เดิน อาจลื่นได้ง่ายและอันตรายมาก

เสื้อกันเปียก หมวก และการดูแลกล้อง เป็นสิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือการกระเซ็นของน้ำตกใหญ่ที่พรมลงมารุนแรงราวกับฝน

คู่กับตามหาน้ำตก ต้องตามหา “รุ้งกินน้ำสองชั้น” ซึ่งหาชมยากและสวยมาก สะท้อนจากน้ำตก ถ้าโชคดีจะได้เห็นปรากฎการณ์ธรรมชาติงามที่ใครก็สั่งไม่ได้ ใครได้เห็นถึงกับบอกว่า คุ้มมากกับการมาไกลถึงแอฟริกา

มาเที่ยวที่นี่ เงินที่ยอมรับคือดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น และใช้บัตรเครดิตสกุลดอลลาร์ได้ ขณะที่เงินของประเทศนี้เองกลับไร้ค่า เพราะรัฐบาลพิมพ์แบงก์ออกมามาก เพราะนึกว่ามีเงินมากแล้วจะรวย ใช้หนี้เงินกู้ของประเทศได้ แต่กลายเป็นเงินไร้ค่า ถึงขั้นจะไปตลาดต้องเอาเงินใส่ตะกร้า แต่ซื้ออะไรไม่ได้.. เงินซิมบับเว จึงมีไว้ขายเป็นของที่ระลึกในร้านขายของที่ระลึกนักท่องเที่ยวเท่านั้น

ราคาสินค้าทุกอย่าง ซื้อขายกันบอกแจ้งราคากันด้วยดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น และ “ราคาอยู่ที่ใจ” ไม่มีป้ายบอก สุดแต่ใครจะ “โดนฟัน”

แต่ที่ดี๊ดี คือ Wi-Fi แรงดีเยี่ยม ในที่พัก ร้านอาหาร ศูนย์การค้าขนาดย่อม และโรงแรมที่พักที่ทันสมัย บรรยากาศก็ดีมาก ส่วนใหญ่อยู่ริมแม่น้ำ สวยงาม มาตรฐาน 5 ดาว ออกแบบสวยงามสไตล์หมู่บ้านท้องถิ่นแอฟริกาที่มีลักษณะเฉพาะตัวโดดเด่น

   

      เตือนหนักๆ

  • เที่ยวที่นี่ มีเพชรหรูหราไม่ต้องเอามาโชว์ใคร อย่าใส่ของมีค่ามาเที่ยวน้ำตก ไม่มีใครสนใจ นอกจากตกเป็นเป้าหมายจ้องฉกจากอาชญากร
  • ห้ามใส่เงิน ของมีค่าไว้ในกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ที่โหลดขึ้นเครื่องบิน เพราะโอกาสที่ถึงสนามบินแล้วกระเป๋าถูกเปิดมีสูง ถ้ามีรหัสกุญแจก็จะพังและหายไป ผู้บริหารสนามบินทั้งวิคตอเรียฟอลส์ และ โยฮันเนสเบิร์ก ต่างควบคุมเหตุการณ์นี้ไม่ได้ สนามบินจึงน่ากลัว เป็นแหล่งรวมคนหลอกลวง ทั้งแท๊กซี่ และอื่นๆ “มาถึงก็แล้วแต่ดวงละ” และยังมีคำเตือนอีกมากมาย
  • ดัชนีวัดความไม่ทันสมัยในอาคารสนามบินที่สวยทันสมัย คือ จ่ายค่าใช้สนามบินแล้ว คนทำความสะอาดห้องน้ำ ทวงค่าทิป ทุกคนที่ใช้ห้องน้ำสนามบินต้องเตรียม “เงินย่อยไว้ทิป” จะได้รับบริการดี
  • เสียงที่ได้ยินมาก คือ ที่นี่มีโจรกระจอก แบบล้วง ลัก หลอก ลวง มีมาก.. แต่ไม่มีอาชญากรรม ไม่มีคดีรุนแรงถึงชีวิต ถ้ามีคนฉกกระเป๋าหรือทรัพย์สิน อย่าต่อต้าน! เพราะอาจได้รับบาดเจ็บจากการต่อต้านคนร้าย และเที่ยวที่นี่ไม่ควรไปไหนมาไหนคนเดียว

แม้มีหลายสิ่งเสี่ยงๆ มีหลายอย่างที่ต้องระวัง แต่ก็คุ้มค่าเมื่อได้มาชมความงามเกินบรรยายและธรรมชาติยิ่งใหญ่ของ “น้ำตกวิคตอเรีย” น้ำตกใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

ขอขอบคุณ

บริษัท โกฮอลิเดย์ ทัวร์ จำกัด

www.goholidaytour.com

Share: