ป่าดำ และแม่น้ำไรน์..ทางสายโรแมนติก

เครดิตภาพ: คุณศุภวงศ์ Go 365
        

4 ประเทศนี้.. เยอรมนี x ฝรั่งเศส x สวิส x อิตาลี แค่บินไปตั้งหลักบนพรมแดนรอยต่อของสี่ประเทศ ก็เที่ยวฟินสุดใจ

ยิ่งเดินทางช่วงฤดูใบไม่เปลี่ยนสี สวยจี๊ดมาก.. คือพื้นฐานบ้านเมืองเค้าน่ารักอยู่แล้ว พอบวกกับฤดูกาลทำให้ใบไม้กลายเป็นสีเหลือง แดง ส้ม บางส่วนก็ยังเขียวสด ยิ่งสวยบาดใจขึ้นไปอีก

หนึ่งในจุดหมายของทริปนี้ เราเดินทางตามเส้นทางโรแมนติกเลียบแม่น้ำไรน์ ที่มีหลายเมืองเล็กๆ น่ารัก และมุ่งไป “ป่าดำ” (Black Forest) ประเทศเยอรมนี เส้นทางนี้มีเมืองสวยๆ น่ารัก เช่น เมืองรูเดสไฮม์ (Rudesheim) เมืองเล็กแต่โรแมนติกมาก รักษาบรรยากาศดั้งเดิมไว้ดีสุดๆ  มีตรอกซอยชื่อดัง อย่าง ดรอสเซลกัสเซอ (Drosselgasse) ให้เดินชิลล์ ส่วนคอไวน์ก็หลงรักเมืองนี้เพราะมีหมู่บ้านไวน์ชื่อดัง อีกเมืองน่ารัก ยกให้ “โรเธนเบิร์ก” (Rothenburg) เหมาะมากสำหรับคู่รักมาฮันนีมูน เดินจูงมือกันชมอาคารบ้านเรือนที่สวยงามตามแบบเยอรมันดั้งเดิม ในบรรยากาศคลาสสิค

เมื่อถึง “ป่าดำ” (Black Forest) ความงามของที่นี่ชวนให้ตะลึง   

ป่าดำ” เป็นพื้นที่ป่าที่เต็มแน่นไปด้วยต้นสนสูงใหญ่จนมองดูเหมือนผืนป่าสีดำกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา จึงเป็นที่มาของชื่อ “ป่าดำ”  ในป่าดำมี “ทะเลสาบทิติเซ่” (Titisee Lake) ซึ่งมีเรือสองชั้นขนาดใหญ่พาล่องชมวิว จะเลือกนั่งชั้นล่าง หรือจะนั่งชั้นบนที่เป็นดาดฟ้าเปิดโล่งรับลมเย็นๆ สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ของป่าดำ ก็เลือกกันตามใจ

ส่วนถ้าไม่ชอบล่องเรือ ก็ไม่ต้องกลัวเหงา ไปเกี่ยวก้อยเดินชมทิวทัศน์ทะเลสาบที่มีป่าสนอยู่บนภูเขาสูงเป็นทิวจนกลายเป็น “ป่าดำ” ได้เช่นกัน           

ในเส้นทางเที่ยวป่าดำ.. ต้องไม่พลาดไปแหล่งนาฬิกากุ๊กกู สุดคลาสสิค จะมาชมหรือมาช้อปก็แฮปปี้ดีเว่อร์ทั้งหมด เพราะที่นี่เต็มไปด้วยนาฬิกากุ๊กกูหลายรูปแบบ เสียงตีบอกเวลาของนาฬิกากุ๊กกูมีทั้งเสียงนกร้องกุ๊กกู เสียงดนตรี บางเรือนมีตุ๊กตาออกมาเต้นรำ มีคนเลื่อยไม้ หรือแม้แต่ตุ๊กตาที่ขยับแขนตักข้าวใส่ปาก ช้อปจากที่นี่จะได้ของดี ราคาไม่แพง เพราะถ้าซื้อที่เมืองไทยจะราคาสูงกว่า

ส่วนใครไม่ซื้อ แค่เดินชมก็คุ้มเช่นกัน


ช้อปชมนาฬิกากุ๊กกู ต้องไปแถวป่าดำและทะเลสาบเมืองทิติเซ่ นี่คือเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นนี้ที่คลาสสิคมาก.. กูรูกุ๊กกูบอกว่า.. ของแท้ต้องมีแจ้งเตือนบอกเวลา ณ ครึ่งชั่วโมง หรือ ทุกชั่วโมง
 

คำเตือนเน้นๆ
* ไปยุโรป ต้องระวังโจรล้วงกระเป๋ามืออาชีพ มือไวมาก มากันเป็นทีม ล้วงกระเป๋าสตางค์ได้รวดเร็วแบบไม่รู้สึกตัว

* ไปเที่ยวอย่าใจดี กลลวงที่พบคือ มาให้ความช่วยเหลือที่เราไม่ต้องการแบบเนียนๆ หรือไม่ก็มาขอให้ช่วยถ่ายรูปสถานที่ท่องเที่ยว ถ้าเราหลงกล ความใจดีประสงค์ร้ายของโจรจะสำเร็จ 

* เรื่องจริงที่เกิดขึ้น ช่วงข้ามแดนไปเที่ยวเมืองเล็กๆ ฝั่งฝรั่งเศสที่อยู่ติดกัน ในเวลาแค่แป๊บเดียว นักท่องเที่ยวหญิงใจดีกลายเป็นเหยื่อ เธอใส่กระเป๋าเงินไว้ในเป้ข้างหลัง เดินกันไปหลายคน แล้วมีผู้หญิงเอเซียเข้ามาขอให้ถ่ายรูปให้ เธอจึงให้เพื่อนที่มาจากไทยด้วยกันอีกคนถ่ายรูปให้ เดินต่อมาสักพัก ตำรวจมาทักว่าเป้สะพายหลังซิปเปิดอ้าอยู่!!

สรุป.. กระเป๋าเงินหาย!!!

งานนี้โจรน่าจะมาเป็นทีม เพราะคนรุมเยอะมากช่วงที่จะถ่ายรูป และผู้หญิงที่มาขอให้ถ่ายรูปโพสท่าแบบเยอะๆ

คาถาของคุณไกด์ทริปทัวร์ มักจะเตือนเสมอว่า “กระเป๋าข้างหน้า เป็นของเรา.. สะพายข้างหลัง เป็นของเขา” คาถานี้ขลังจริง

ขอขอบคุณ

และ Go365NetworkingTrip2018

 

Share: