เวียนนา.. สุนทรีย์ในทุกอณูเนื้อ

 

เรื่อง-ภาพ: สุมิตรา หาญปัญญาพิชิต

 

เสน่ห์กรุงเวียนนา ไม่ได้มีแต่ความหรูหราของพระราชวังงามและแหล่งช้อป แต่ยังเต็มไปด้วยสีสันไลฟ์สไตล์ชาวเวียนนา

ทริปนี้ “คุณจินนี่” จากการท่องเที่ยวเวียนนา เป็นไกด์พาเที่ยวและเล่าเรื่องราวต่างๆ ทำให้พวกเราหลงรัก “เวียนนา” หนักเข้าไปอีก 

เอาล่ะ แลนด์มาร์คหนึ่งของเวียนนาที่ยังไง้ยังไงต้องไปเห็นให้ได้ คือ “พระราชวังเชินบรุนน์” (Schonbrunn Palace) พระราชวังนี้งามสง่าและโดดเด่นด้วยตัวอาคารขนาดใหญ่สีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีโปรดของพระนางมาเรียเทเรซา โดยเป็นพระราชวังฤดูร้อนสำหรับขี่ม้าล่าสัตว์ ออกแบบตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โรโคโค และถือเป็นอาคารสไตล์โรโคโคที่ใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรีย และองค์การยูเนสโก ยังขึ้นทะเบียนพระราชวังนี้เป็นมรดกโลก แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวนับล้านคนหลั่งไหลมาชมความงามอลังการของพระราชวังนี้

ภายในพระราชวังเชินบรุนน์ ได้รับการตกแต่งอย่างหรูหราราวกับเป็นดินแดนเทพนิยาย พระราชวังมี 1,441 ห้อง แต่เปิดให้เข้าชมประมาณ 40 ห้อง โดยไม่อนุญาตให้บันทึกภาพภายในพระราชวัง ให้ชื่นชมได้ด้วยสายตาและบันทึกไว้ในความทรงจำเท่านั้น โดยมีทั้งห้องบรรทม ห้องทรงอักษร ห้องเสวย ห้องนั่งเล่น ห้องเต้นรำ ฯลฯ อีกหลายห้องแยกสีไปตามการใช้งาน ตกแต่งด้วยวัสดุที่งดงามอลังการเกินบรรยาย

ระหว่างเดินชมห้องต่างๆ ของพระราชวังเชินบรุนน์ เราได้ทราบว่า แต่ละห้องเคยเป็นที่พำนักของสมเด็จพระจักรพรรดิฟรันซ์ โยเซฟ, สมเด็จพระจักรพรรดินีมาเรียเทเรซา และบรรดาผู้ปกครองแห่งประเทศออสเตรียพระองค์อื่นๆ

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเวียนนา คือ “พระราชวังฮอฟบวร์ก” (Hofburg Palace) เป็นพระราชวังฤดูหนาวกลางกรุงเวียนนา เดิมพระราชวังนี้เป็นที่ประทับและที่ว่าราชการของจักรพรรดิในราชวงศ์ฮับส์บวร์กตั้งแต่กษัตริย์พระองค์แรกจนถึงพระองค์สุดท้าย ยาวนานกว่า 600 ปี แต่ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงสมบัติล้ำค่าของราชวงศ์ แสดงเครื่องใช้ เครื่องแต่งตัว เครื่องประดับของจักรพรรดิ ทั้งเสื้อผ้า เพชรพลอยและทองคำล้ำค่าที่หาชมได้ยาก พระราชวังนี้มีการต่อเติมขึ้นเรื่อยๆ จนมีอาณาเขตใหญ่โต และมีหลายอาคาร  

ชมวังในกรุงเวียนนาแล้ว เราไปต่อคะ.. กลางกรุงเวียนนามีตลาดเก่าแก่ เรียกกันว่า “Naschmarkt”  (Nasch Market) เป็นย่านช้อปที่โด่งดังมาก.. ตลาดนี้เปิดมาตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 16 แรกเริ่มก็เป็นเพียงตลาดค้านมในถังไม้ ไปๆ มาๆ เริ่มมีเกษตรกรนำผลผลิตการเกษตรมาขาย เลยกลายเป็นแหล่งขายของทุกประเภท ทั้งของสด ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ เนย ชีส เครื่องเทศ ธัญพืช เครื่องปรุงมากมาย สีสันตลาดนี้เจิดจ้ามีชีวิตชีวาสุดๆ

 

มาถึงเวียนนาทั้งที เราแว๊บไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ “KUNST HAUS WIEN Museum Hundertwasser” พิพิธภัณฑ์นี้โด่งดังมาก เพราะศิลปินชาวออสเตรีย “Friedensreich Hundertwasser” ได้จัดแสดงผลงานศิลปะของเขาซึ่งสร้างสีสันให้กับอาคารอพาร์ทเมนท์อย่างมาก นักท่องเที่ยวหลายกลุ่มเฮกันมาถ่ายรูปที่นี่

  ภายในพิพิธภัณฑ์ได้นำงานศิลปะของ “Friedensreich Hundertwasser” มาจัดแสดงให้ชมเยอะมาก และมีของที่ระลึก ภาพสวยๆ ขายด้วย คนชอบศิลปะสไตล์นี้ต้องไม่พลาด และบริเวณนี้ยังมีนิทรรศการหมุนเวียนของศิลปินคนอื่นๆ จากทั่วโลกมาจัดแสดงให้ได้ชม

อีกสิ่งห้ามพลาดในเวียนนา..” ขาหมู-ซีโครงหมูออสเตรีย” ต้องทานให้ได้ค่ะ ร้านขึ้นชื่อคือ SalmBrau”  ขาหมูและซี่โครงเสิร์ฟมาเต็มจาน ขาหมูหนังกรอบเนื้อนุ่ม ยกมาทั้งขาชิ้นใหญ่สไตล์ออสเตรีย หั่นเลือกตามชอบ คอนเฟิร์มรสชาติอร่อยถูกปากคนไทยมาก

ขอขอบคุณ

สายการบิน EVA AIR

ดูรายละเอียดเที่ยวบิน พร้อมโปรโมชั่นต่างๆ ได้ที่

www.evaair.com

การท่องเที่ยวเวียนนา (Vienna Now Forever)

Share: