ไปกัน.. หมู่บ้านซามูไร “คะคุโนะ ดะเตะ"

 

พิกัดที่ยืนอยู่ตอนนี้.. หมู่บ้านซามุไร "คะคุโนะดะเตะ" ในเวลาที่หิมะโปรยปรายปกคลุมบ้านโบราณของญี่ปุ่น งามตรึงใจสุดๆ 

ณ เมืองเซมโบกุ (Semboku) จังหวัดอาคิตะ (Akita) ดินแดนแถบนี้เป็นถิ่นซามูไรเมื่อนับร้อยปีก่อนหมู่บ้านคะคุโนะดะเตะ (Kakunodate) คือหมู่บ้านซามุไร ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวชม และสัมผัสเสี้ยวหนึ่งของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในยุคซามุไร แม้วันนี้ “ซามูไร” จะไร้บทบาทอย่างสิ้นเชิงในสังคมญี่ปุ่น แต่ “จิตวิญญาณแห่งซามูไร” ไม่เคยจางหายไป ที่นี่ทั้งวิถีซามูไร ข้าวของเครื่องใช้ อาวุธ ฯลฯ ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดี

แน่นอนว่า เที่ยวหมู่บ้านซามูไรทั้งที ถ้าไม่ได้ลองแต่งชุดซามูไร คงเสียทีที่ดั้นด้นมา

นอกจากตัวตนที่มีเสน่ห์ของหมู่บ้านซามูไร “คะคุโนะดะเตะ” แล้ว.. ฤดูกาลต่างๆ ยังเป็นฉากงามของหมู่บ้านนี้ นี่เองทำให้หมู่บ้านนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครและภาพยนต์หลายเรื่อง

โดยเฉพาะฤดูใบไม้ผลิช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดอกซากุระ สีชมพูจะผลิบานทั่วทั้งเมือง ทำให้ “คะกุโนะดะเตะ” หมู่บ้านซามุไรยิ่งสวยงาม นักท่องเที่ยวจำนวนมากจึงปักหมุดในใจ.. จะไปชมซากุระที่หมู่บ้านซามุไร ต้นซากุระส่วนใหญ่ของที่นี่ปลูกมาตั้งแต่สมัยโบราณ บางต้นอายุมากกว่า 300 ปี!!

หากได้เดินอยู่ในหมู่บ้านซามูไร ท่ามกลางกลีบซากุระที่โปรยปรายลงมาพร้อมสายลมอ่อนๆ พัดผ่านผิว คงจะรู้สึกเหมือนได้เป็นซามูไรกับเขาด้วย

หมู่บ้านคะคุโนะดะเตะ ได้รับการอนุรักษ์ให้มีสภาพดีเหมือนเช่นอดีต เป็นหมู่บ้านโบราณที่มีนักรบซามูไรอาศัยอยู่ ที่นี่เป็นชุมชนนักรบที่มีผู้สืบทอดเชื้อสายกันต่อมาจนทุกวันนี้ อีกจุดเด่นของหมู่บ้านซามูไร คือ "ออนเซน" มาแล้วต้องอาบน้ำแร่ แช่น้ำพุร้อนจากภูเขาไฟที่ยังไม่ดับสนิท เคยปะทุระเบิดเถ้าถ่านออกมาเมื่อ 40 ปีที่แล้ว แม้ภูเขาไฟยังดับไม่สนิท แต่ที่เป็นความโชคดีของพื้นที่นี้คือมีแหล่งน้ำแร่ออนเซนที่ดี บ่อน้ำแร่กลางแจ้ง "ซึรุโน๊ะ ยูว" ในหมู่บ้านอนเซน อยู่ในหุบเขา เรียกว่า "หมู่บ้านออนเซน นิวโต๊ะ” (Nyuto Onsen Village) มีทั้งที่พักและบ่อน้ำแร่ ซึ่งที่นี่ทั้งเจ้าเมืองและนักรบซามูไรล้วนเคยมาพักผ่อนในหมู่บ้านนี้

บ่อน้ำแร่ที่นี่มีน้ำแร่ ถึง 7ชนิด 7 บ่อน้ำแร่ ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ผู้หญิงนิยมมาแช่น้ำแร่มาจากภูเขา ชื่อ “บ่อน้ำนม” เพราะน้ำแร่สีคล้ายน้ำนม ดีกับสุขภาพผู้หญิงมาก บ่อน้ำแร่ที่นี่มีอายุกว่า 379 ปี ขณะที่อาคารเก่าที่สุดมีอายุถึง 140 ปี

แม้เป็นหมู่บ้านซามุไร แต่ของฝากที่นี่แอบมีความหวานปนเก๋ นั่นคือ “สตรอเบอรี่สีชมพู” ติดมือกลับมาปลูกได้!! เก๋มาก ราคา 1,000 เยน

ปีนี้ 2018 แล้ว อีก 2 ปีข้างหน้า หมู่บ้านซามุไรแห่งนี้จะเป็นสถานที่สำหรับแข่งขันยิงธนู ในกีฬาโอลิมปิก 2020 คงจะน่าตื่นตามากๆ

อขอบคุณ

สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA)

การท่องเที่ยวภูมิภาคโทโฮคุ

การท่องเที่ยวเซนได

การท่องเที่ยวยามากาตะ

Share: