เกร็ดรัสเซีย.. ตามหา “ไก่ทอง” ลูบแล้วรวย

 

เที่ยวรัสเซีย จุดหนึ่งที่ต้องมาคือ “มอสโก” เมืองหลวงของประเทศ เพื่อไปชมความงามของจัตุรัสแดง (Red Square) แลนด์มาร์คของกรุงมอสโก.. แต่ก่อนจะไปถึงจัตุรัสแดง มีเกร็ดเล็กๆ กระซิบว่า ยังมีที่ๆ น่าไปสัมผัสให้ได้!!

นั่นคือ “ไก่ทอง ลูบแล้วรวย” อยู่ในสถานีรถไฟใต้ดินของมอสโก ซึ่งลำพังบรรยากาศภายในสถานีรถไฟใต้ดินมอสโก ก็สวยงามงาม ถึงขนาดมีจัดทัวร์ชมกันอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าตั้งใจมาลูบไก่ทอง ก็คุ้มค่า เพราะได้ชมความอลังการของสถานีรถไฟไปด้วย

ไก่ทองตัวนี้เห็นได้เด่นแต่ไกล ชาวรัสเซียเชื่อว่าหากได้มาลูบจะรวย คนนิยมมาลูบไก่ทองกันมาก เห็นได้จากร่องรอยการลูบชัดเจนมาก

 

อีกหนึ่งเกร็ด.. มาถึงรัสเซียก็ต้องกินอาหารรัสเซีย และคุณจะเห็นว่า “แตงกวาดองเกลือ” มักปรากฏให้เห็นในทุกมื้อ เหตุผลมาจากสภาพอากาศที่เป็นเมืองหนาวจึงต้องถนอมอาหารไว้ให้ได้มากพอผ่านพ้นฤดูหนาวที่ยาวนาน.. การถนอมอาหารจึงสำคัญต่อชีวิตคนเมืองเหนาว

 

          

และคนรัสเซียมีวัฒนธรรมนิยมตั้งวงดื่มชา แล้วสันทนาการกันไป คงรับอิทธิพลมาจากยุคมองโกลปกครองรัสเซียด้านยุโรป

ส่วนเรื่องการเดินทาง.. เมื่อเที่ยว “มอสโก” เมืองหลวงปัจจุบันจนหนำใจแล้ว ต้องไม่พลาดเดินทางไปชม “เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก” อดีตเมืองหลวงของรัสเซีย การเดินทางจากมอสโก ไป เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก มีสถานีรถไฟเฉพาะ เป็นรถด่วนพิเศษ "หัวจรวด" ทางเรียบ

จากมอสโก ถึง เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ระยะทางเท่าๆ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ด้วยรถไฟด่วนพิเศษของรัสเซีย แค่ 4 ชั่วโมงก็ได้ชมความงามของเมืองและพระราชวังอย่างเต็มตา

 

 

ขอขอบคุณ

บริษัท โก ฮอลิเดย์ ทัวร์ จำกัด

www.goholidaytour.com

 

 

 

Share: