ฤดูร้อนรัสเซีย.. แต่งตัวเบาๆ เที่ยวมอสโก

 

ฤดูร้อนรัสเซียเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปี ทริปนี้เราไปรัสเซียช่วงเดือนกรกฎาคม

“ฤดูร้อน” ที่ชาวรัสเซียเรียกว่า “ร้อน” นั้น อุณหภูมิ 18 -22 องศาเซลเซียส!!!  ดังนั้นคำว่า “หนาว” ของชาวรัสเซียจะแค่ไหน ลองคิดดู

สีสันมอสโกฤดูร้อนจึงสวยงาม ดอกไม้หลากสีบานสะพรั่งทั่วทั้งเมือง ต่างกันลิบลับกับช่วงหิมะตก

ท่ามกลางบ้านเมืองสวยงาม ทั้งกุหลาบสีแดง ดอกทานตะวันชูสู้แสง ทางเดินฟุตบาธ ร้านค้า ดอกไม้สดแข่งสีสันประชัน หญิงสาวรัสเซียแต่งตัวอวดโฉมให้ชม เป็นโมเมนต์สบายๆ เพราะอีกไม่นานก็ต้องสวมเสื้อโอเวอร์โคตสีเทาดำ กันหนาวอย่างแน่นและหนา เพื่อให้อุ่นและสู้ความหนาวเย็นจากขั้วโลกเหนือที่พัดกระหน่ำทั้งปี

รัสเซียอากาศหนาวเพราะอยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือ โอกาสจะได้เห็นแสงแดดและสีสันดอกไม้จึงมีอยู่ช่วงสั้นๆ ในช่วงหน้าร้อน ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปี และก็เป็นช่วง 3 เดือนที่จะได้แต่งตัวอย่างมีสีสันสบายใจ

สัมผัสแผ่นดินรัสเซียครั้งนี้ ได้ความรู้ภาษารัสเซียวันละคำสองคำ คำแรกจำง่าย ความหมายใกล้เคียงภาษาไทย เช่น ภาษารัสเซียคำว่า “ภาษี” แปลว่า นรก

คำว่า “ดูคี่” แปลว่า น้ำหอม

คำว่า “ตัวเล็ก” แปลว่า ห้องน้ำ

ส่วนคำทักทาย ถ้าต้องการบอกว่า สวัสดี ให้พูดว่า “ปรีเวียป”, ลาก่อน ให้พูดว่า “ปากกา” และ ขอบคุณ ให้พูดว่า “สปาซีบา”

 

มารัสเซีย ต้องมาชมความงามและสัมผัสบรรยากาศของ “จัตุรัสแดงแห่งกรุงมอสโก” ซึ่งเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสวยงาม พร้อมรำลึกอดีตกว่า 250 ปีที่ชาวมองโกล ชนเผ่าตาตาร์ ยุคเจงกีสข่าน ยกทัพผ่านทุ่งหญ้าจากเอเชีย เข้ายึดครองและปกครองรัสเซียมายาวนาน

กองทัพมองโกลพ่ายแพ้ครั้งแรกในทุ่งสนามรบกุลาโฮป มีพระนำทัพชื่อ “เซนต์เซอเจียส” ผู้นำการต่อสู้และชนะจักรวรรดิมองโกลได้เป็นครั้งแรก  เมื่อ “เซนต์เซอร์เจียส” สิ้นชีวิต ร่างของท่านถูกฝังอยู่ไว้ที่โบสถ์โฮลี ทรินิตี้ (Holy Trinity Monastery) ที่ชาวรัสเซียถือว่า ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด ขออะไรก็ได้ ตามที่ขอ ซึ่งโบสถ์โฮลี ทรินิตี้ นับเป็นโบสถ์แรกของเมืองมอสโก

มีประสบการณ์ตรงของคนไทย "เคยขอให้กลับบ้านได้" เมื่อคราวภูเขาไฟระเบิดที่ไอซ์แลนด์ ทำให้ผู้คนติดค้างในน่านฟ้ายุโรป รัสเซียกำลังจะปิดน่านฟ้า และได้ตั้งจิตขอให้กลับบ้านได้ ต่อมาทั้งหมดได้เดินทางกลับเป็นชุดสุดท้ายจากสนามบินรัสเซีย

นักท่องเที่ยวไทยมาถึงวิหารทรินิตี้ มักขอรับน้ำมนต์ มาขอคู่ ขอให้ขายที่ดินได้ ขอพ้นหนี้ ขอไม่ให้ถูกโกง ฯลฯ แต่ชาวรัสเซีย จะขอให้มีสุขภาพดี หลังอธิษฐาน รับน้ำมนต์แล้ว ยังได้กินข้าววัดเป็นมื้อเที่ยงในโรงเรียนสอนศาสนา ชิมอาหารนักบวชที่ทานก่อนเตรียมบวชเป็นนักบวชอย่างแท้จริง

         

 

ความเชื่อเรื่องโชคลางของชาวรัสเซียนับว่ามีมากอยู่ โอกาสหน้ามาเล่าให้ฟังถึง “รูปปั้นไก่ทอง” ที่เชื่อกันว่า “ใครมาลูบแล้วรวย” อยู่ที่กรุงมอสโกนี่ล่ะ

 

ขอขอบคุณ 

บริษัท โก ฮอลิเดย์ ทัวร์ จำกัด

https://www.goholidaytour.com/

Share: