​​​​​​​ฮาลองบก.. ชีวิตไม่ต้องรีบที่นิงห์บิงห์

เครดิตภาพ: คณาธิศ ศรีหิรัญเดช 

 

แม้ประเทศเวียดนามจะทำให้ผู้คนคิดถึงภาพกองทัพรถมอเตอร์ไซค์บนท้องถนนในเมืองใหญ่ แต่เวียดนามก็มีมุมสงบสโลว์ไลฟ์ ให้เราสลัดชีวิตรีบๆ ทิ้งไป แล้วลงเรือพายล่องไปตามสายน้ำ ใช้เวลาชมธรรมชาติแบบไม่ต้องพึ่งพาเครื่องยนต์ใดๆ 

 

ที่นี่.. “นิงห์บิงห์” (Ninh Binh)

นิงห์บิงห์ เป็นเมืองชายฝั่งทะเล ถูกโอบกอดไว้ด้วยยอดเขา 99 ยอด มีอดีตเป็นเมืองหลวงเก่าของเวียดนามก่อนจะย้ายมาอยู่ที่ “ฮานอย” ซึ่งอยู่ห่างขึ้นไปทางด้านเหนือ ราว 100 กว่ากิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

 

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดังของเมืองนิงห์บิงห์ คือ “ตามก๊อก” (Tamcoc) ที่ใครๆ เรียกกันว่า “ฮาลองบก” (Halong Bay On Land) ท่ามกลางสายน้ำและยอดเขาสวยแปลกตา

เรือแจวพื้นบ้านจอดรออยู่เต็มท่า เป็นนัยให้รู้ว่านักท่องเที่ยวมาที่นี่เยอะมากเพราะนี่ล่ะหนึ่งในไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวอยากมาสัมผัส

เรือแจวพื้นบ้านพานักท่องเที่ยวเดินทางไปตามสายน้ำใส ท่ามกลางบรรยากาศสองฝั่งที่สวยงาม มีทั้งชุมชนบ้านเรือน สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ภูเขาหินปูนยอดสูงที่เรียงรายโอบล้อม อุดมสมบูรณ์ด้วยต้นไม้ บางช่วงมีถ้ำให้เรือพายลอด

เรือหนึ่งลำนั่งได้ 2-3 คน และมีนายท้ายทำหน้าที่พายเรือ 1 คน ซึ่งวิธีการพายเรือแจวพื้นบ้านนี้จะใช้เท้าถีบ.. ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวสนใจอยากลองพายก็ขอทดสอบพลังขาตัวเองได้

หลบชีวิตวุ่นวายไป “ฮาลองบก” เก็บเกี่ยวความสุขแบบไม่ต้องรีบกันดีกว่า

เครดิตภาพ: คณาธิศ ศรีหิรัญเดช       

Share: