ไปปั่นกัน.. บนเส้นทางวากายาม่า 800

 

..ค่อยๆ โด่งดังขึ้นเรื่อยๆ สำหรับ “วากายาม่า” (Wagayama) จังหวัดที่มีธรรมชาติสวยสะกดใจ ถ้าคุณชอบเที่ยวแบบได้คลุกเคล้าสายลมและอากาศดี คุณจะหลงรัก “วากายาม่า”

 

จังหวัดวากายาม่าอยู่บนแหลมคิอิ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคาบสมุทรคิอิ คาบสมุทรที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น โดย “วากายาม่า” หันหน้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิค มีแนวชายฝั่งสวยงามทอดยาวถึง 600 กิโลเมตร พร้อมชายฝั่งสวยงามพื้นที่ส่วนใหญ่ของวากายาม่าก็เป็นเทือกเขาและมีดินอุดมสมบูรณ์ อาหารการกินจึงบริบูรณ์มาก มีตั้งแต่อาหารทะเล ไปจนถึงพืชผักผลไม้ 
 

และที่กำลังอินเทรนด์คนชอบขี่จักรยานท่องเที่ยวคือ “วากายาม่า 800” ที่จังหวัดวากายาม่าสร้างเส้นทางจักรยานข้ามจังหวัด เป็นระยะทางถึง 800 กว่ากิโลเมตร!!

 

อ่านไม่ผิดค่ะ..  800 กว่ากิโลเมตรจริงๆ  

 

เส้นทางสายนี้ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้นักปั่นจักรยานมืออาชีพและสมัครเล่นได้สัมผัสป่าไม้ ทิวเขา มหาสมุทร น้ำตก และแม่น้ำในวากายาม่าอย่างสะดวกสบายและปลอดภัย โดยมี สถานีจักรยาน ที่มีอุปกรณ์ครบครันอยู่ตลอดเส้นทาง

 

เส้นทางยาวไกลกว่า 800 กิโลเมตรของ “วากายาม่า 800” จึงมีหลายบรรยากาศให้เลือก เช่น เส้นทางขี่จักรยานเลียบมหาสมุทรแปซิฟิค เส้นทางขึ้นภูเขา เส้นทางผ่านสวนผลไม้ เส้นทางผ่านดินแดนประวัติศาสตร์ เส้นทางขี่จักรยานในอุทยานแห่งชาติโยชิโนะ-คุมะโนะ ฯลฯ  ในทุกเส้นทางระหว่างทางจะมีที่พัก แหล่งออนเซนมากมาย เรียกว่าจะขี่จักรยานไปเที่ยวเส้นทางใดก็มักต้องมีบ่อน้ำแร่ให้ลงแช่ออนเซนคลายเมื่อยล้า เช่น ถ้าคุณเลือกเส้นทาง “Kinokawa Cycling” ซึ่งอยู่ตอนเหนือของจังหวัดวากายาม่าเส้นทางนี้ทอดยาวไปตามชายฝั่งแม่น้ำคิโนกาวา (Kinokawa Riverbeds) และมีทั้งร้านอาหาร ภัตตาคาร ร้านกาแฟ และสวนไร่ ให้แวะเที่ยวและมีกิจกรรมเก็บผลไม้ บนถนนในเส้นทางสายนี้มีจุดจอดรถจักรยาน จึงขี่จักรยานเที่ยวได้สะดวกสุดๆ

 

 

อีกไฮไลต์ของจังหวัดวากายาม่า คือ กิจกรรมแข่งจักรยานมืออาชีพระดับนานาชาติ “Tour de Kumano” เป็นการแข่งขัน 3 วัน จัดกันทุกปีในเดือนพฤษภาคม อย่างปีนี้ “2018 Tour de Kumano” จัดแข่งขันไปแล้วเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม – 3 มิถุนายนที่ผ่านมา ถ้าสนใจเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ ซ้อมไว้เข้าร่วมงานในปีหน้าได้เลย 

ส่วนนักปั่นมือสมัครเล่น จังหวัดวากายาม่าก็มีกิจกรรมการแข่งขันให้ได้สนุกกันได้เช่นกัน

 

อีกหนึ่งจุดเด่นของจังหวัดวากายาม่า คือ การเป็นจังหวัดที่น้ำสะอาดที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ดังนั้นคนที่ชอบกิจกรรมทางน้ำจะฟินมากกับที่นี่ เพราะน้ำสะอาดและใสมากจริงๆ

 

เครดิตภาพ: การท่องเที่ยววากายาม่า

ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวจังหวัดวากายาม่า

https://th.visitwakayama.jp/

Share: